Cách rút chân hương, thay tro trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết

2017-01-05 12:19:06

Lúc nào thì được dọn lư hương, cách rút hương khỏi lư thế nào, cách thay cát ra sao… có lẽ là điều mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu qua để dọn dẹp bàn thờ tổ tiên trọn vẹn đón năm mới nhé.

 1/ Lúc nào thì nên rút chân hương & thay cát hợp lí nhất?

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một nét đẹp văn hóa từ lâu đời của những cư dân lúa nước. Theo quan niệm của ông bà ta thì trên bàn thờ không thể thiếu bát hương, và bát hương không thể xê dịch, thay đổi được bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những người đã mất.

Do vậy thời điểm rút chân hương và thay tro hoặc cát cho bát hương phù hợp nhất là dịp tết đến, từ 23 tháng Chạp trở đi đến trước giờ giao thừa.

 

   2/ Rút chân hương như thế nào ?

Người phụ trách dọn dẹp bàn thờ và rút chân hương phải tắm rửa và ăn mặc sạch sẽ, tươm tất. Sau khi thắp 3 nén hương xin phép, đợi hương tàn thì bắt đầu rút từng chân hương một cho đến khi chỉ còn lại 1 vài chân hương được xem là đẹp nhất. Số chân hương còn lại thường là số lẻ như: 3,5,7.

Số hương được rút ra được đem đi đốt, mang tro đổ xuống sông hoặc chôn dưới gốc cây.

 

 

   3/ Cách thay tro bát hương

Cũng như rút chân hương, người thay tro phải ăn mặc sạch sẽ tươm tất, thắp hương xin phép.

Tro được dùng để thay thường là tro sạch, được đốt từ rơm gạo nếp ở nơi sạch sẽ. Tuy nhiên bây giờ người ta thường thay tro bằng cát trắng được đem rửa sạch và phơi khô.

Khi thay tro thì cần lấy 1 mảnh vải sạch trải trên bàn rồi nhấc bát hương ra, đổ hết tro và tàn hương vào mảnh vải. Tro cũ này được đem đổ xuống sông.

Sau đó đổ tro mới vào bát hương và ấn thật chặt để khi thắp que hương không bị lòng và nghiêng ngả. Chỉ đổ tro vào khoảng ½ bát hương vì nếu cho vào nhiều quá trong quá trình thắp tàn hương rơi xuống khiến bát hương nhanh đầy. Ngược lại nếu cho quá ít thì khi cắm hương sẽ không vững gốc.

Nếu bạn không muốn thay mới thì có thể lấy bớt tàn hương ra là được.

Sau đó lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi đặt lại bát hương.

Đặt bát hương ngay ngắn lại vị trí ban đầu xong, lấy 1 vài chân hương chụm lại và cắm vào. Sau đó thắp 1 que hương mới vào bát.

 

*** Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo dựa vào những tập quán kinh nghiệm và truyền miệng của ông bà ta từ xưa đến nay trong việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên dịp tết năm mới.

Đọc thêm: 6 điều kiêng kị trong tết Nguyên Đán của người Việt mà ai cũng cần biết

Bài Viết Liên Quan

Đặc sản bánh mì phố Hội

Đặc sản bánh mì phố Hội

Bánh mì Hội An có lẽ không còn xa lạ với bất cứ tín đồ ẩm thực nào, kể cả những người chưa bao giờ có dịp nếm qua bởi mức độ nổi tiếng của món ăn này đã lan truyền khắp cả trong và ngoài nước.

Đọc thêm ...

Mì Quảng, mì của dân Quảng

Mì Quảng, mì của dân Quảng

Tiếng lành đồn xa, từ rất lâu rồi món ăn làm nên tiếng tăm cho dân Quảng không phải món gì khác mà chính là mì Quảng. Trải dài cả trăm cây số trên đất Quảng, không khó để bắt gặp hàng loạt những quán bán mì Quảng từ quán sang trọng đến quán ăn vỉa hè. Nhưng tất cả vẫn là món mì mang hương vị đặc biệt của vùng đất miền trung thân thương.

Đọc thêm ...

D2 Tour & Media Đà Nẵng Tuyển Dụng Nhân Sự Năm 2019

D2 Tour & Media Đà Nẵng Tuyển Dụng Nhân Sự Năm 2019

D2 Tour & Media Đà Nẵng Tuyển Dụng Nhân Sự Năm 2019 Chế Độ Tốt là môi trường trẻ, được đào tạo bài bản, tôi luyện sự chỉnh chu cách làm việc, chế độ tốt, đầy đủ, còn lại sự phát triển của cá nhân mỗi nhân viên để phát triển thương hiệu D2 Tour & Media.

Đọc thêm ...

Đặt tour du lịch Đà Nẵng lễ 2/9 quốc khánh không tăng giá lại có quà

Đặt tour du lịch Đà Nẵng lễ 2/9 quốc khánh không tăng giá lại có quà

Đặt tour du lịch Đà Nẵng lễ 2/9 quốc khánh không tăng giá lại có quà là những cam kết của Công ty du lịch D2tour. Hãy đặt niềm tin trải nghiệm sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Đọc thêm ...

Tư vấn tour du lịch Đà Nẵng khởi hành từ Cần Thơ lịch trình chuẩn

Tư vấn tour du lịch Đà Nẵng khởi hành từ Cần Thơ lịch trình chuẩn

Tư vấn tour du lịch Đà Nẵng khởi hành từ Cần Thơ lịch trình chuẩn được D2tour đúc kết và tổ chức thành công nhiều thượng khách đến từ Cần Thơ, đừng ngần ngại liên hệ 0979 399 729 để được tư vấn

Đọc thêm ...

Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị - đảo xanh giữa đất gió Lào

Đảo Cồn Cỏ Quảng Trị - đảo xanh giữa đất gió Lào

Nếu du khách đừng từ bãi biển Cửa Tùng nhìn ra phía tây ta sẽ thấy một hòn đảo xanh lam nổi lên giữa biển như một chiến hạm đang trấn giữ ngoài khơi; đó chính là đảo Cồn Cỏ hay đảo còn có tên gọi khác là đảo Con Hổ, đảo Hòn Mệ.

Đọc thêm ...