Cây đa ngàn năm đại thụ của thành phố trẻ

2016-11-28 15:08:04

 Cây đa ngàn năm bên cạnh giá trị du lịch cho Đà Nẵng còn là nơi cư trú cũng như là thức ăn của nhiều động vật quý hiếm như vooc chà vá chân nâu. Cây đa đã tồn tại qua hàng trăm năm tạo nên một môi trường ổn định cho hệ sinh thái nơi đây, là nét đẹp riêng của vùng và cũng là vật chứng tích thời gian của Sơn Trà.

Trong thời gian gần đây, Đà Nẵng đang rất quan tâm và đầu tư cho khu du lịch sinh thái ở Sơn Trà. Một trong những tuyến du lịch rất được ưa thích ở Sơn Trà đó là bộ ba du lịch không gian xanh – chùa Linh Ứng – cây đa cổ thụ.

Xem thêm: tour du lịch Sơn Trà Đà Nẵng trong 1 ngày

 


Cây đa cổ thụ là một điểm đến thú vị cho những người thích khám phá những vẻ đẹp tự nhiên, thích tìm hiểu những cái có giá trị lâu đời, gắn liền với đời sống của người dân.

Trong tiểu trại 63 của khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà có rất nhiều quần thể đa với nhiều cây đa đẹp, đặc biệt trong đó có một cây đa đẹp nhất, bí hiểm nhất được mọi người ưu ái gọi là cây đa ngàn năm, cây đa đại thụ, bách niên đại thụ.

Cây đa này rất to, thân có chu vi lên đến 10m, rễ phụ đến tận 26 cái, và mỗi cái dài khoảng 25m. Rễ phụ không những mọc mà rũ xuống đâm sâu vào lòng đất tạo nên vẻ ngoài rất đặc biệt cho cây đa. Gọi là cây đa ngàn năm nhưng người canh quản cũng không biết thực sự cây đa đã bao nhiêu tuổi và đó luôn là một câu hỏi mà nhiều người đến tham quan thắc mắc.

Đọc thêm: Bách niên đại thụ điểm đến độc đáo trong tour Đà Nẵng

Để giữ cho cây đa được sống trường thọ và qua được những mùa bão khắc nghiệt của miền Trung mà ít bị đổ gãy nhất có thể, thành phố đã tìm nhiều cách để rễ mới mọc không chết do đâm xuống mặt bê tông bằng cách như vén rễ mới mọc về phía ta-luy âm để rễ có thể đâm sâu xuống lòng đất và phát triển tự nhiên, tạo độ vững chắc cho thân cây.

Cây đa bên cạnh giá trị du lịch còn là nơi cư trú cũng như là thức ăn của nhiều động vật quý hiếm như vooc chà vá chân nâu. Cây đa đã tồn tại qua hàng trăm năm tạo nên một môi trường ổn định cho hệ sinh thái nơi đây, là nét đẹp riêng của vùng và cũng là vật chứng tích thời gian của Sơn Trà.

Hiện nay thành phố đang đề đơn xin kiểm nghiệm độ tuổi của cây và xin cấp giấy chứng nhận là “Cây di sản Việt Nam” và đang trong quá trình chờ phê duyệt.

Với vẻ đẹp thâm sâu, bí hiểm, cây đa đại thụ được coi là cây di sản của thành phố và được nhiều du khách quan tâm khi đến Đà Nẵng và đi tour du lịch Đà Nẵng trọn gói D2tour.

Bài Viết Liên Quan

Bún mắm Đà Nẵng đặc sản mặn lòng xứ biển

Bún mắm Đà Nẵng đặc sản mặn lòng xứ biển

Lúc Đà thành bắt đầu chấm thả những cơn mưa, một người bạn nhắn gửi cho tôi: Trời mưa, thèm bún mắm chả quá chừng. Giống như bánh xèo, món ăn này rất phù hợp khi trời mưa. Cứ mưa thật nhiều, lạnh thật nhiều, người ta lại thèm được ngồi trước tô bún mắm nêm chả để hít hà hương vị mắm mặn mòi, thấm tháp đó.

Đọc thêm ...

Du lịch biển Đà Nẵng vượt sóng ra ngàn khơi

Du lịch biển Đà Nẵng vượt sóng ra ngàn khơi

Du lịch biển Đà Nẵng là đến với thành phố du lịch Đà Nẵng xinh đẹp, trẻ trung, năng động không chỉ được biết đến với những danh lam thắng cảnh, những cây cầu kỉ lục mà còn với những bải biển nên thơ, được thế giới công nhận. Mỹ Khê là một trong số đó.

Đọc thêm ...

Vẻ đẹp thời gian của bảo tàng Champa Đà Nẵng

Vẻ đẹp thời gian của bảo tàng Champa Đà Nẵng

Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là bảo tàng trưng bày rất nhiều những hiện vật Chăm phong phú. Nơi đây mang một vẻ đẹp hoài cổ như một vương quốc Champa thu nhỏ đi cùng thời gian.

Đọc thêm ...

Thảo nguyên xanh hồ Hòa Trung - bức tranh thủy mặc giữa thành phố

Thảo nguyên xanh hồ Hòa Trung - bức tranh thủy mặc giữa thành phố

Với những người dân Đà Nẵng, Hồ Hòa Trung là một cái tên không mấy xa lạ, luôn gợi cho họ về một không gian hữu tình của núi sông khác xa thành phố ồn ào, náo nhiệt. Với những người ưa khám phá, thích đi phượt ở những địa điểm mới lạ thì Hồ Hòa Trung là một điểm đến thú vị và khiến bạn không cảm thấy hối hận.

Đọc thêm ...

3 ngôi chùa Linh Ứng thế trụ tâm linh của Đà Nẵng

3 ngôi chùa Linh Ứng thế trụ tâm linh của Đà Nẵng

Không phải vô tình hay hữu duyên mà cả ba ngôi chùa lớn mang tên Linh Ứng đều tọa lạc ở những vị trí đắc địa và hướng nhìn về trung tâm thành phố đã tạo thành một tam giác linh thiêng, thế kiềng 3 chân vững chãi cho thành phố bên dòng sông Hàn này

Đọc thêm ...

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017 là những thông tin bổ ích cho du khách du lịch nội địa, khám phá vẻ đẹp muôn màu của đất nước Việt Nam

Đọc thêm ...