Có một hầm rượu cổ giữa lòng Đà Nẵng !

2017-04-04 14:47:15

Khu hầm rượu trên núi Bà Nà, có tên là hầm rượu Debay - Hầm rượu độc đáo nhất tại Việt Nam. Đồng hành cùng tour du lịch Bà Nà Đà Nẵng trong 1 ngày để hiểu rỏ hơn về hầm rượu này nhé.

Hầm rượu Debay được người Pháp cho xây dựng từ năm 1923 xuyên vào trong lòng núi trên đỉnh Bà Nà. Sau thời gian chiến tranh bị bom đạn tàn phá, hầm rượu này đã được phục dựng và đưa vào phục vụ khách du lịch và trở thành 1 điểm tham quan nổi tiếng trên Bà Nà hills.

Hầm rượu Debay ở Bà Nà hills là nơi cất giữ các loại rượu, đặc biệt là rượu vang. Vách hầm được xây bằng đá núi và vữa trộn từ hỗn hợp đường và nhựa cây bời lời- một loại cây khá phổ biến ở vùng Quảng Nam- Đà nẵng lối kiến trúc mang đậm chất Pháp

Trong thời gian từ năm 1919 - 1938, song song với việc xây dựng hàng trăm ngôi biệt thự, bệnh viện, bưu điện, ngân hàng… để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cho các quan chức, sĩ quan quân đội, thương gia người Pháp và những người Việt giàu có. Người Pháp đã cho xây dựng hầm rượu này vào năm 1923 để làm nơi cất giữ các loại rượu, đặc biệt là rượu vang một sản phẩm được xem là niềm tự hào của người Pháp đã mang sang đây.

Ngày 15/05/2012, hầm rượu được khôi phục như nguyên trạng và đưa vào khai thác du lịch.

Đây là công trình khá độc đáo tại Việt Nam vì các hầm rượu thường khá phổ biến ở châu Âu. Đặc biệt hơn, các hầm rượu ở châu Âu thường được đào sâu xuống dưới lòng đất còn hầm rượu ở Bà Nà lại được đào xuyên vào lòng núi. Hầm rượu có chiều dài từ lối vào đến lối ra khoảng 100m, (trước đây đường hầm củ dài 80m, sau này được phục hồi và cải tạo thêm 20m) chiều cao 2,5m, rộng khoảng 2m, bên trong có các hầm cất giữ rượu, hầm chưng cất rượu, quầy bar, lò sưởi và đaị sảnh.

Không chỉ riêng rượu vang mà rượu gạo - của Việt Nam cũng được nấu tại Bà Nà hills và cất giữ trong hầm, vừa để phục vụ cho các sĩ quan Pháp và cả những người Việt thượng lưu lúc bấy giờ.

Hầm có 14 hốc, 11 hốc nhỏ và 3 hốc lớn. Ở những hốc lớn còn có ghi tên của chủ rượu. Rượu thời xưa được giới thượng lưu gửi tại đây để sử dụng dần dần. Họ là những chủ nhân của những ngôi biệt thự hoặc khách sạn tại Bà Nà.

Trần hầm được đào theo hình vòm cung thể hiện lối kiến trúc đậm chất Pháp. Hơn nữa, hình vòm còn giúp tạo nên sự vững chắc cho hầm rượu. Đó là lý do vì sao gần một thế kỷ qua, hàng trăm ngôi biệt thự nguy nga tráng lệ một thời nay chỉ còn những tàn tích nhưng hầm rượu vẫn trường tồn với thời gian, vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết và sự tàn phá của bom đạn trong chiến tranh, công trình duy nhất của người Pháp còn lại khá nguyên vẹn tại Bà Nà.  

Nhiệt độ bên trong hầm rượu thường khoảng 16 – 20 độ C. Đây chính là nhiệt độ lý tưởng để cất giữ các loại rượu vang.

Một số người lớn tuổi trước đây từng làm thuê cho người Pháp ở Bà Nà kể lại rằng người Pháp cất giữ rượu vang trong những hốc này và mang ra tiếp đãi những khách quý trong các buổi khánh tiết.

Ngày nay, Hầm rượu Debay đón nhận rất nhiều khách du lịch đến thăm quan nói riêng và Bà Nà nói chung.

Nếu Bà Nà hills là một châu Âu ngay lòng miền Trung thì Debay chính là một hầm rượu cổ ngay giữa lòng thành phố Đà Nẵng xinh đẹp này. Còn chần chừ gì nữa mà không đến để trải nghiệm những khoảnh khắc tuyệt vời tại nơi đây nào.

Đọc thêm: 3 lý do khiến bạn không nên lên kế hoạch đi du lịch Đà Nẵng

 

Bài Viết Liên Quan

Cầu quay sông Hàn - biểu tượng thành phố trong lòng người xứ Đà.

Cầu quay sông Hàn - biểu tượng thành phố trong lòng người xứ Đà.

Là cây cầu được xây dựng vào năm 1998, cầu quay sông Hàn được xem như biểu tượng của thành phố Đà Nẵng xinh đẹp. Cầu do chính những kỹ sư và công nhân Việt Nam tự thiết kế cho đến xây dựng.

Đọc thêm ...

Đình làng Hải Châu - nốt lặng giữa lòng Đà Phố

Đình làng Hải Châu - nốt lặng giữa lòng Đà Phố

Du lịch Đà Nẵng được biết đến với những điểm checkin mới, năng động, nhộn nhịp nhưng giữa biết bao xô bồ, náo nhiệt của thành phố trẻ này ta như bất chợt lắng đọng khi lạc bước vào một chốn còn nguyên vẻ chân quê, bình yên đến là tại di lịch đình làng Hải Châu – Đà Nẵng.

Đọc thêm ...

Trượt thác Hòa Phú Thành - trò chơi mới của giới trẻ xứ biển

Trượt thác Hòa Phú Thành - trò chơi mới của giới trẻ xứ biển

Du Lịch trượt thác Hòa Phú Thành Đà Nẵng một trong những điểm du lịch mới trong thời gian gần đây thu hút một lượt lớn người dân và khách du lịch tham gia là Hòa Phú Thành với trò trượt thác tự nhiên mạo hiểm.

Đọc thêm ...

Ngũ Hành Sơn, núi trong lòng phố

Ngũ Hành Sơn, núi trong lòng phố

Ngũ Hành Sơn, núi trong lòng phố - Điểm Đến Du Lịch Đà Nẵng là tên gọi chung của một danh thắng gồm 5 ngọn núi đá vôi: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Với một vẻ đẹp đầy huyền ảo cùng những dáng hình, vị trí, chất liệu của các hang động, chùa chiền, Ngũ Hành Sơn là một điểm son trong bản đồ du lịch Đà Nẵng

Đọc thêm ...

Công viên châu Á điểm du lịch mới tại Đà Nẵng

Công viên châu Á điểm du lịch mới tại Đà Nẵng

Đi từ nhiều hướng trong thành phố đều dễ dàng nhìn thấy Vòng quay mặt trời, một biểu tượng nổi tiếng của Đà Nẵng. Vòng quay mặt trời này là một công trình của công viên châu Á, một địa điểm vui chơi, giải trí và khám phá du lịch mới lạ, hấp dẫn.

Đọc thêm ...

Công viên núi Thần Tài hút hồn giới trẻ Đà Thành

Công viên núi Thần Tài hút hồn giới trẻ Đà Thành

Đà Nẵng sau bước cựa mình trỗi dậy trở thành thành phố phát triển nhất miền Trung đã có nhiều đầu tư cho du lịch với việc mở ra nhiều khu du lịch sinh thái thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân trong nước và bạn bè quốc tế. Công viên núi Thần Tài là một trong những điểm đến mới và hấp dẫn được đầu tư mạnh tay của thành phố.

Đọc thêm ...

Hotline: 0979.399.729
Nhắn tin facebook Zalo: 098.456.6679 SMS: 0979.399.729