Tìm về văn hóa Chăm với Cổ Viện Chàm Đà Nẵng

2016-11-28 14:27:01

Giữa thành phố du lịch Đà Nẵng hiện đại, nhộn nhịp Cổ Viện Chàm hiện lên như một nét đẹp văn hóa khó lòng phai mờ. Và đây cũng là một trong những địa điểm tham quan du lịch Đà Nẵng thu hút rất nhiều người đếm khám phá và chiêm ngưỡng.

Cổ Viện Chàm hay còn gọi là bảo tàng Champa nằm ngay cầu Rồng, chỗ giao nhau của đường Trưng Nữ Vương và đường 2 tháng 9. Công trình này do hai kiến trúc sư người Pháp xây dựng cách đây rất lâu những đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có, khó lòng phai mờ. Nơi đây được xem là bảo tàng của văn hóa Cham, nơi hội tụ tất cả những nét đẹp văn hóa xa xưa của dân tộc Cham từng sinh sống trên đất Việt.

 

Kết cấu từ ngoài vào trong của công trình rất hài hòa. Đi từ bên ngoài, dọc hai bên sân trồng nhiều cây sứ đã nhiều năm tuổi tỏa mùi thơm dịu nhẹ, làm cho khung cảnh có phần nhẹ nhàng, tĩnh lặng. Bên trong được chia thành nhiều khu trưng bày liên hoàn và có sự liên kết mật thiết với nhau. Phòng trưng bày có nhiều cổ vật, di tích cổ xưa của người Champa và được xếp thành những bộ sưu tập riêng, có bộ sưu tập Quảng Nam với 32 hiện vật, bộ sưu tập Quảng Trị, bộ sưu tập Quảng Ngãi,... Đặc biệt tại đây có hơn 300 tác phẩm điêu khắc, phù điêu, đài thờ,... bằng đá sa thạch, đất nung được sưu tập từ nhiều vùng khác nhau của miền Trung.

Ngoài ra còn có hai phòng trưng bày mĩ thuật mới được khánh thành là Đồng Dương và Mỹ Sơn với nhiều những hiện vật quý hiểm ghi lại dấu ấn văn hóa của hai vùng. Đây là một trong những nổ lực nghiêm cứu, sưu tầm rất đáng khen ngợi của những nhà nghiên cứu, của những yêu mến nền văn hóa Champa xưa cũ.

Đọc thêm: Daily tour Đà Nẵng hằng ngày giá rẻ

Bảo tàng Cổ Viện Chàm là nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của người Champa nhưng được sắp xếp theo hơi hướng hiện đại, thiết kế, bày trí mới mẻ, đem lại một cái nhìn khác cho người yêu thích khám phá văn hóa. Đến với bảo tàng Chăm Đà Nẵng, không nhiều thì ít chúng ta cũng hiểu biết thêm về văn hóa của người Cham một thời.

Xem thêm: Vẻ đẹp thời gian của bảo tàng Champa Đà Nẵng

Bài Viết Liên Quan

Bún mắm Đà Nẵng đặc sản mặn lòng xứ biển

Bún mắm Đà Nẵng đặc sản mặn lòng xứ biển

Lúc Đà thành bắt đầu chấm thả những cơn mưa, một người bạn nhắn gửi cho tôi: Trời mưa, thèm bún mắm chả quá chừng. Giống như bánh xèo, món ăn này rất phù hợp khi trời mưa. Cứ mưa thật nhiều, lạnh thật nhiều, người ta lại thèm được ngồi trước tô bún mắm nêm chả để hít hà hương vị mắm mặn mòi, thấm tháp đó.

Đọc thêm ...

Du lịch biển Đà Nẵng vượt sóng ra ngàn khơi

Du lịch biển Đà Nẵng vượt sóng ra ngàn khơi

Du lịch biển Đà Nẵng là đến với thành phố du lịch Đà Nẵng xinh đẹp, trẻ trung, năng động không chỉ được biết đến với những danh lam thắng cảnh, những cây cầu kỉ lục mà còn với những bải biển nên thơ, được thế giới công nhận. Mỹ Khê là một trong số đó.

Đọc thêm ...

Vẻ đẹp thời gian của bảo tàng Champa Đà Nẵng

Vẻ đẹp thời gian của bảo tàng Champa Đà Nẵng

Bảo tàng Nghệ thuật Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là bảo tàng trưng bày rất nhiều những hiện vật Chăm phong phú. Nơi đây mang một vẻ đẹp hoài cổ như một vương quốc Champa thu nhỏ đi cùng thời gian.

Đọc thêm ...

Thảo nguyên xanh hồ Hòa Trung - bức tranh thủy mặc giữa thành phố

Thảo nguyên xanh hồ Hòa Trung - bức tranh thủy mặc giữa thành phố

Với những người dân Đà Nẵng, Hồ Hòa Trung là một cái tên không mấy xa lạ, luôn gợi cho họ về một không gian hữu tình của núi sông khác xa thành phố ồn ào, náo nhiệt. Với những người ưa khám phá, thích đi phượt ở những địa điểm mới lạ thì Hồ Hòa Trung là một điểm đến thú vị và khiến bạn không cảm thấy hối hận.

Đọc thêm ...

3 ngôi chùa Linh Ứng thế trụ tâm linh của Đà Nẵng

3 ngôi chùa Linh Ứng thế trụ tâm linh của Đà Nẵng

Không phải vô tình hay hữu duyên mà cả ba ngôi chùa lớn mang tên Linh Ứng đều tọa lạc ở những vị trí đắc địa và hướng nhìn về trung tâm thành phố đã tạo thành một tam giác linh thiêng, thế kiềng 3 chân vững chãi cho thành phố bên dòng sông Hàn này

Đọc thêm ...

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017 là những thông tin bổ ích cho du khách du lịch nội địa, khám phá vẻ đẹp muôn màu của đất nước Việt Nam

Đọc thêm ...