Tìm về văn hóa Chăm với Cổ Viện Chàm Đà Nẵng

2016-11-28 14:27:01

Tìm về văn hóa Chăm với Cổ Viện Chàm Đà Nẵng là trả nghiệm không thể bỏ lỡ khi đến với Đà Nẵng. Giữa thành phố du lịch Đà Nẵng hiện đại, nhộn nhịp Cổ Viện Chàm hiện lên như một nét đẹp văn hóa khó lòng phai mờ. Và đây cũng là một trong những địa điểm tham quan du lịch Đà Nẵng thu hút rất nhiều người đếm khám phá và chiêm ngưỡng.

Cổ Viện Chàm hay còn gọi là bảo tàng Champa nằm ngay cầu Rồng, chỗ giao nhau của đường Trưng Nữ Vương và đường 2 tháng 9. Công trình này do hai kiến trúc sư người Pháp xây dựng cách đây rất lâu những đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có, khó lòng phai mờ. Nơi đây được xem là bảo tàng của văn hóa Cham, nơi hội tụ tất cả những nét đẹp văn hóa xa xưa của dân tộc Cham từng sinh sống trên đất Việt.

 

Kết cấu từ ngoài vào trong của công trình rất hài hòa. Đi từ bên ngoài, dọc hai bên sân trồng nhiều cây sứ đã nhiều năm tuổi tỏa mùi thơm dịu nhẹ, làm cho khung cảnh có phần nhẹ nhàng, tĩnh lặng. Bên trong được chia thành nhiều khu trưng bày liên hoàn và có sự liên kết mật thiết với nhau. Phòng trưng bày có nhiều cổ vật, di tích cổ xưa của người Champa và được xếp thành những bộ sưu tập riêng, có bộ sưu tập Quảng Nam với 32 hiện vật, bộ sưu tập Quảng Trị, bộ sưu tập Quảng Ngãi,... Đặc biệt tại đây có hơn 300 tác phẩm điêu khắc, phù điêu, đài thờ,... bằng đá sa thạch, đất nung được sưu tập từ nhiều vùng khác nhau của miền Trung.

Ngoài ra còn có hai phòng trưng bày mĩ thuật mới được khánh thành là Đồng Dương và Mỹ Sơn với nhiều những hiện vật quý hiểm ghi lại dấu ấn văn hóa của hai vùng. Đây là một trong những nổ lực nghiêm cứu, sưu tầm rất đáng khen ngợi của những nhà nghiên cứu, của những yêu mến nền văn hóa Champa xưa cũ.

Đọc thêm: Daily tour Đà Nẵng hằng ngày giá rẻ

Bảo tàng Cổ Viện Chàm là nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của người Champa nhưng được sắp xếp theo hơi hướng hiện đại, thiết kế, bày trí mới mẻ, đem lại một cái nhìn khác cho người yêu thích khám phá văn hóa. Đến với bảo tàng Chăm Đà Nẵng, không nhiều thì ít chúng ta cũng hiểu biết thêm về văn hóa của người Cham một thời.

Xem thêm: Vẻ đẹp thời gian của bảo tàng Champa Đà Nẵng

Bài Viết Liên Quan

5 đặc sản nhất định phải mua làm quà khi du lịch Đà Nẵng

5 đặc sản nhất định phải mua làm quà khi du lịch Đà Nẵng

Đặc sản nhất định phải mua làm quà khi du lịch Đà Nẵng sau mỗi chuyến đi, điều quan tâm nhất của du khách chính là nên mua đặc sản gì về làm quà cho người thân, bạn bè. Dưới đây là 5 đặc sản mà du khách nhất định phải mua làm quà khi đi du lịch Đà Nẵng

Đọc thêm ...

Đất thiêng tam tự Linh Ứng xứ Đà Thành

Đất thiêng tam tự Linh Ứng xứ Đà Thành

Tam Tự Linh Ứng là cái tên không còn quá xa lạ đối với người dân Đà Thành, đây là một nơi linh thiêng thờ cúng các vị thần. Đến đây du khách sẽ được tịnh tâm và nghỉ dưỡng giữa một thành phố ồn ào, tấp nập.

Đọc thêm ...

Cầu quay sông Hàn - biểu tượng thành phố trong lòng người xứ Đà.

Cầu quay sông Hàn - biểu tượng thành phố trong lòng người xứ Đà.

Là cây cầu được xây dựng vào năm 1998, cầu quay sông Hàn được xem như biểu tượng của thành phố Đà Nẵng xinh đẹp. Cầu do chính những kỹ sư và công nhân Việt Nam tự thiết kế cho đến xây dựng.

Đọc thêm ...

Đình làng Hải Châu - nốt lặng giữa lòng Đà Phố

Đình làng Hải Châu - nốt lặng giữa lòng Đà Phố

Du lịch Đà Nẵng được biết đến với những điểm checkin mới, năng động, nhộn nhịp nhưng giữa biết bao xô bồ, náo nhiệt của thành phố trẻ này ta như bất chợt lắng đọng khi lạc bước vào một chốn còn nguyên vẻ chân quê, bình yên đến là tại di lịch đình làng Hải Châu – Đà Nẵng.

Đọc thêm ...

Trượt thác Hòa Phú Thành - trò chơi mới của giới trẻ xứ biển

Trượt thác Hòa Phú Thành - trò chơi mới của giới trẻ xứ biển

Du Lịch trượt thác Hòa Phú Thành Đà Nẵng một trong những điểm du lịch mới trong thời gian gần đây thu hút một lượt lớn người dân và khách du lịch tham gia là Hòa Phú Thành với trò trượt thác tự nhiên mạo hiểm.

Đọc thêm ...

Ngũ Hành Sơn, núi trong lòng phố

Ngũ Hành Sơn, núi trong lòng phố

Ngũ Hành Sơn, núi trong lòng phố - Điểm Đến Du Lịch Đà Nẵng là tên gọi chung của một danh thắng gồm 5 ngọn núi đá vôi: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Với một vẻ đẹp đầy huyền ảo cùng những dáng hình, vị trí, chất liệu của các hang động, chùa chiền, Ngũ Hành Sơn là một điểm son trong bản đồ du lịch Đà Nẵng

Đọc thêm ...

Hotline: 0979.399.729
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729