Tìm về văn hóa Chăm với Cổ Viện Chàm Đà Nẵng

2016-11-28 14:27:01

Giữa thành phố du lịch Đà Nẵng hiện đại, nhộn nhịp Cổ Viện Chàm hiện lên như một nét đẹp văn hóa khó lòng phai mờ. Và đây cũng là một trong những địa điểm tham quan du lịch Đà Nẵng thu hút rất nhiều người đếm khám phá và chiêm ngưỡng.

Cổ Viện Chàm hay còn gọi là bảo tàng Champa nằm ngay cầu Rồng, chỗ giao nhau của đường Trưng Nữ Vương và đường 2 tháng 9. Công trình này do hai kiến trúc sư người Pháp xây dựng cách đây rất lâu những đến nay vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có, khó lòng phai mờ. Nơi đây được xem là bảo tàng của văn hóa Cham, nơi hội tụ tất cả những nét đẹp văn hóa xa xưa của dân tộc Cham từng sinh sống trên đất Việt.

 

Kết cấu từ ngoài vào trong của công trình rất hài hòa. Đi từ bên ngoài, dọc hai bên sân trồng nhiều cây sứ đã nhiều năm tuổi tỏa mùi thơm dịu nhẹ, làm cho khung cảnh có phần nhẹ nhàng, tĩnh lặng. Bên trong được chia thành nhiều khu trưng bày liên hoàn và có sự liên kết mật thiết với nhau. Phòng trưng bày có nhiều cổ vật, di tích cổ xưa của người Champa và được xếp thành những bộ sưu tập riêng, có bộ sưu tập Quảng Nam với 32 hiện vật, bộ sưu tập Quảng Trị, bộ sưu tập Quảng Ngãi,... Đặc biệt tại đây có hơn 300 tác phẩm điêu khắc, phù điêu, đài thờ,... bằng đá sa thạch, đất nung được sưu tập từ nhiều vùng khác nhau của miền Trung.

Ngoài ra còn có hai phòng trưng bày mĩ thuật mới được khánh thành là Đồng Dương và Mỹ Sơn với nhiều những hiện vật quý hiểm ghi lại dấu ấn văn hóa của hai vùng. Đây là một trong những nổ lực nghiêm cứu, sưu tầm rất đáng khen ngợi của những nhà nghiên cứu, của những yêu mến nền văn hóa Champa xưa cũ.

Đọc thêm: Daily tour Đà Nẵng hằng ngày giá rẻ

Bảo tàng Cổ Viện Chàm là nơi lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của người Champa nhưng được sắp xếp theo hơi hướng hiện đại, thiết kế, bày trí mới mẻ, đem lại một cái nhìn khác cho người yêu thích khám phá văn hóa. Đến với bảo tàng Chăm Đà Nẵng, không nhiều thì ít chúng ta cũng hiểu biết thêm về văn hóa của người Cham một thời.

Xem thêm: Vẻ đẹp thời gian của bảo tàng Champa Đà Nẵng

Bài Viết Liên Quan

Bánh canh ruộng món đặc sản tự phục vụ

Bánh canh ruộng món đặc sản tự phục vụ

Đời sống sinh viên sướng nhất là thoải mái và tự do. Ăn uống, thích thì nấu, không thì ăn ngoài, mà ăn ngoài thì phải suy nghĩ ăn gì, tiêu chí hàng đầu là rẻ mà no. Nếu là sinh viên Đà thành thì không ai không biết đến bánh canh ruộng. Du khách đến du lịch Đà Nẵng hãy trải nghiệm món ăn này.

Đọc thêm ...

Ẩm thực Kim Chi ngay trên đất Đà Thành

Ẩm thực Kim Chi ngay trên đất Đà Thành

Một trong những bước chuyển mình của văn hóa ẩm thực Việt Nam trong thời kì hội nhập là sự du nhập những món ăn của nước bạn vào nước mình và phát triển nó thành món ăn dù của nước bạn nhưng theo cách làm và cách ăn của người Việt. Món ăn Hàn Quốc ở Đà Nẵng là một thực thể kiểu như vậy.

Đọc thêm ...

Cho một phần bánh tráng cuốn thịt heo!

Cho một phần bánh tráng cuốn thịt heo!

Cho một phần bánh tráng cuốn thịt heo 2 đầu da Đà Nẵng, nếu Quảng Nam có mì Quảng nổi tiếng, vậy Đà Nẵng có món gì đặc sản nhỉ? Và món hiện lên đầu tiên trong tâm trí tôi ngay lập tức là bánh tráng cuốn thịt heo, mà không phải bất cứ sơn hào hải vị nào khác.

Đọc thêm ...

Bún chả cá đặc sản đậm vị biển Đà Nẵng.

Bún chả cá đặc sản đậm vị biển Đà Nẵng.

Ẩm thực Đà Nẵng rất phong phú và đậm đà với rất nhiều món ăn ngon níu chân du khách, và một trong số đó là bún chả cá. Bún chả cá tuy không phải chỉ riêng nơi đây mới có nhưng tại vùng đất này nó đậm hương vị một cách rất riêng, rất biển Đà Nẵng

Đọc thêm ...

Bún mắm món ăn dân dã xứ Đà

Bún mắm món ăn dân dã xứ Đà

Bún mắm từ lâu đã trở thành một món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Đà Thành. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại chọn bún mắm để thưởng thức trong những ngày mưa lành lạnh, mà vì chính cái hương vị nồng nàn cùng sự thơm ngon ấy nó có sức lôi cuốn thật kì diệu.

Đọc thêm ...

10 món ăn nếu chưa thử thì chưa biết Đà Nẵng

10 món ăn nếu chưa thử thì chưa biết Đà Nẵng

Món ăn Đà Nẵng nói riêng, và miền Trung nói chung đậm đà hương vị của ẩm thực đất nước hình chữ S. Cùng D2tour điểm qua 10 món ăn đặc sản Đà Nẵng mà bất cứ du khách nào đến Đà Nẵng cũng dể dàng thưởng thức. Gọi 0979 399 729 để được tư vấn tour du lịch Đà Nẵng trọn gói

Đọc thêm ...