Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế

2018-04-18 02:37:12

Về với "đất thần Kinh Huế", không ít lần ta nghe câu ca dao:

Ngọ Môn năm cửa chín lầu

Cột cờ ba cấp, Phu Văn Lâu hai tầng”

Phần nào khái quát được nét du lịch Huế, chất Huế và điểm qua các công trình nổi tiếng của Huế xưa. Đó là Ngọ Môn, là cột cờ, và đặc biệt là Phu Văn Lâu- công trình chứng kiến sự thăng trầm của lịch sử vương triều Nguyễn- vương triều cuối cùng của phong kiến Việt Nam. Cùng cẩm nang du lịch Thừa Thiên Huế tìm hiểu về điểm đến Phu Vân Lâu Huế được nhiều du khách quan tâm. Gọi hỏi tour du lịch miền Trung: 0979 399 729 hỗ trợ tận tình, uy tín chất lượng.

ĐỊA CHỈ BẾN PHU VĂN LÂU ĐẠI NỘI KINH THÀNH HUẾ NÉT THĂNG TRẦM LỊCH SỬ VIỆT NAM

 địa chỉ bến phú văn lâu đại nội kinh thành huế

Không phải vô lý khi Phu Văn Lâu- một công trình nhỏ bé lại được xếp ngang hàng với Ngọ Môn và cột cờ, chính bởi vì vai trò của nó

Theo một số sử sách của quốc sử quán triều Nguyễn thì vào đầu thời Gia Long, khi chưa có tòa nhà như ta đang thấy hiện nay triều đình đã cho xây dựng ở vị trí ấy một ngôi nhà nhỏ gọi là Bảng Đình, “các chiếu thư dụ chỉ đem bá cáo thì treo yết ở đó”.

Đến tháng 6 năm Gia Long thứ 18 (tháng 7/1819), triều đình cho giải tỏa Bảng Đình ấy đi và xây dựng vào đó tòa nhà hai tầng được đặt tên là Phu Văn Lâu. Như vậy, Phu Văn Lâu mang ý nghĩa như một trung tâm thông tin, một nơi yết thị các chiếu chỉ của triều đình và kết quả các kỳ thi đình. Mặt khác, đây cũng là nơi tổ chức các cuộc vui để mừng tuổi thọ của các vua nhà Nguyễn. Tại Phu Văn Lâu cũng là nơi nhà vua cùng triều thần duyệt khán các đơn vị bộ binh và kỵ binh của triều đình diễu hành. Sau đó vua xuống bến sông Hương để duyệt khán thủy binh, và xem cuộc đua thuyền đầy hào hứng và thú vị ở trên sông.

Phu Văn Lâu Huế còn là nơi chứng kiến các sự kiện trọng đại thời vua Minh Mạng, là nơi tổ chức trận đấu voi và hổ đầu tiên năm 1829, trước khi xây dựng Hổ quyền. Dưới thời vua Duy Tân, đây là nơi vua Duy Tân ra giả câu cá, hẹn nghĩa sĩ bàn việc nước, bởi vậy còn có câu ca dao:

“Chiều chiều trước bến Văn Lâu

Ai ngồi ai câu

Ai sầu ai thảm

Ai thương ai cảm

Ai nhớ ai trông

Thuyền ai thấp thoáng bên sông

Đưa câu mái đẩy chạnh lòng nước non”

PHÚ VÂN LÂU ĐẠI NỘI KINH THÀNH HUẾ ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH ĐÀ NẴNG HUẾ ƯA THÍCH

địa chỉ phú vân lâu du lịch đà nẵng huế 

Lọt top 20 thắng cảnh xứ thần kinh khẳng định Phu Văn Lâu không phải chỉ đẹp vẻ đẹp văn hóa, lịch sử mà còn mang trong mình nét đẹp của kiến trúc, tinh tế mà hài hòa trong xây dựng.

Nằm trên trục chính thẳng hướng nam của Kinh thành Huế, Phu Văn Lâu được xây dựng vào năm 1819 dưới thời vua Gia Long. Kiến trúc tòa nhà chia làm hai tầng, gồm hai bộ mái chồng lên nhau, dưới lớn trên nhỏ. Mái ngày xưa lợp ngói ống tráng men vàng (hoàng lưu ly) là loại ngói được dùng để lợp cho tất cả các cung điện nằm ở trục chính của Kinh thành.

Bởi mang tính chất là một công trình hoàng gia, long trọng và tôn kính nên ở đây có biển “ khuynh cái hạ mã”  ( được xây dựng hai bên Phu Văn Lâu dưới thời vua Minh Mạng), ý nhắc nhở tất cả mọi người đi ngang qua Phu Văn Lâu phải “nghiêng nón xuống ngựa” để tỏ lòng kính cẩn.

Gần bên phải Phu Văn Lâu còn có tấm bia trên khắc bài thơ "Hương giang hiểu phiếm” nói về cảnh đẹp của sông Hương, một trong hai mươi thắng cảnh đất thần kinh mà vua Thiệu Trị đã ca ngợi.

Phu Văn Lâu Huế, ban ngày mang dáng vẻ uy nghiêm cổ kính, ban đêm lại mang vẻ đẹp rực rỡ, mềm mại và cuốn hút, là địa điểm không thể bỏ qua trong hành trình tour du lịch Huế từ Đà Nẵng của bạn.

Có thể du khách quan tâm: Du lịch tâm linh Chùa Từ Hiếu Huế

Bài Viết Liên Quan

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour Đà Nẵng chia sẽ những du khách yêu du lịch Huế. Tìm hiểu điểm đến đậm đà bản sắc dân tộc của đất kinh kì.

Đọc thêm ...

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour sẽ thuyết minh cho du khách hiểu rỏ hơn về du lịch Huế. Nếu có bất cứ yêu cầu tư vấn về địa điểm, điểm đến du lịch Huế đừng ngần ngại gọi ngay: 0905.018.368 ngay hôm nay.

Đọc thêm ...

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế được mạng đặt tour du lịch Đà Nẵng D2tour chia sẻ chi tiết, hay. Mọi yêu cầu đặt tour du lịch Huế từ Đà Nẵng gọi 0905.018.368

Đọc thêm ...

Vẻ đẹp mê hoặc đầm Phá Tam Giang Huế lúc chiều tà D2tour Đà Nẵng

Vẻ đẹp mê hoặc đầm Phá Tam Giang Huế lúc chiều tà D2tour Đà Nẵng

Vẻ đẹp mê hoặc đầm Phá Tam Giang Huế lúc chiều tà D2tour Đà Nẵng chia sẻ qua bài viết này. Mọi yêu cầu thắc mắc về tư vấn tour du lịch Huế từ Đà Nẵng gọi ngay 0905.018.368 để được hỗ trợ.

Đọc thêm ...

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017 là những thông tin bổ ích cho du khách du lịch nội địa, khám phá vẻ đẹp muôn màu của đất nước Việt Nam

Đọc thêm ...

10 đặc sản nhất định phải thử khi du lịch cố đô Huế

10 đặc sản nhất định phải thử khi du lịch cố đô Huế

Du lịch Huế có 10 đăc sản, ẩm thực rất tinh tế, thanh đạm nhưng cũng mang đậm nét dân dã. Hãy cùng D2tour điểm qua 10 đặc sản mà nhất định phải thử khi đi du lịch cố đô Huế.

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729