Người Huế, chỉ nhìn thôi đã đủ say

2017-05-17 14:15:16

Những ngày đầu tiên đặt chân lên mảnh đất cố đô Huế, tôi đã thấy vô cùng ấn tượng không chỉ bởi những thắng cảnh tự nhiên như sông Hương hay núi Ngự, sự cổ kính của những lăng tẩm, hay sự nguy nga của những đền đài,… Mà tôi còn bị “cuốn hút” bởi con người Huế với tính cách dịu dàng, dễ thương, pha lẫn trong đó là sự e ấp, kín đáo với giọng nói dễ đi vào lòng người “dạ”, “vâng”.

Một nét tính cách không thể hoà lẫn với bất cứ một nơi nào khác. Ngay cả những chàng trai xứ Quảng ra đây cũng đều ngẩn ngơ:

“Học trò trong Quảng ra thi, thấy o gái Huế chân đi không rời” 

                                               người huế nhìn đã say

 

Người Huế gần gũi và đầy thân thiện. Người Huế luôn nở nụ cười trên môi khi gặp người khác. Chỉ lần đầu tiếp xúc tôi đã thấy được sự niềm nở ngay trên khuôn mặt những con người nhỏ nhắn, xinh xắn đó, họ cứ khiến tôi bồi hồi mãi không thôi.

Người Huế kín đáo và trầm lặng. Họ ít nói, sống luôn giữ kẽ và hết sức kín đáo trong lời ăn, tiếng nói hằng ngày, họ thường giấu kín những khó khăn riêng của mình trước bạn bè, không để điều to tiếng, chuyện buồn đối với khách khứa láng giềng.

Tôi có một dịp đi tour du lịch thành phố Huế và ở lại gia đình một người bạn. Bởi vậy tôi còn biết thêm được người Huế đi ngủ sớm. Không quá ồn ào như nhiều đô thị khác, Huế mang trong mình một sự yên bình, mọi người không tụ tập quá lâu ngoài đường phố, có thể họ trở về nhà, không sinh hoạt gia đình thì cũng làm việc hoặc đi ngủ sớm, đường phố Huế về đêm chủ yếu là khách du lịch hoặc là những sinh viên ngoại tỉnh. Do vậy, tôi thấy được sự bình yên trong những con người xứ Huế này.

Người Huế sống hoài cổ và thủ cựu. Điều này thể hiện ở cái cách mà người Huế tiếp nhận cái mới, cái lạ, tất cả những gì mới và lạ du nhập vào Huế đều cần phải có một thời gian dài, phải nói là rất lâu mới có thể bám rễ và phát triển ở Huế, phải trải qua một quá trình thẩm thấu, chọn lọc thật kĩ thì những cái đó mới được người Huế đón nhận, từ nghệ thuật cho đến văn hóa, thể thao và nhiều cái khác nữa.

 


Người Huế sống nền nếp và gia phong. Bước vào một gia đình Huế, tôi đã cảm nhận được ngay sự phép tắc được thể hiện từ già đến trẻ, từ đàn ông con trai đến đàn bà con gái, tất cả tuân theo một khuôn phép đã có từ trước đó chính là truyền thống nề nếp gia phong. Người đàn ông luôn được đề cao trong gia đình, là trụ cột của gia đình. Họ có quyền quyết định mọi chuyện của gia đình, ý kiến của gia đình và đặc biệt của người cha ảnh hưởng nhiều đến sự lựa chọn của con cái trong gia đình.

Người Huế luôn chắt chiu, tiết kiệm. Không giống như ở miền Nam hay thành phố Đà Nẵng đây, người Huế tiêu tiền rất cẩn thận, tính toán chi li mọi khoản, cân nhắc rất nhiều khi quyết định chi tiêu tiền bạc.

Đặc biệt hơn, người Huế luôn cầu kì trong chế biến ẩm thực. Với người Huế, món ăn thể hiện sự đam mê nghệ thuật. Với quan niệm “ăn” trước hết là “ăn bằng mắt”, nên người phụ nữ Huế rất dụng công trong việc tạo hình các món ăn một cách nghệ thuật, tạo nên sự truyền cảm mạnh mẽ mỗi khi ngồi vào bàn tiệc. Tất cả kinh nghiệm chế biến được truyền dạy từ thế hệ này qua thế hệ khác và ngày càng hoàn thiện hơn.

 

Nếu có cơ hội tham gia một tour du lịch Huế 1 ngày từ Đà Nẵng hay chỉ ghé ngang thành phố mộng mơ này, tôi dám chắc ai trong chũng ta cũng sẽ có một cái nhìn rất đẹp, rất thơ về mảnh đất cố đô.

Bởi chính những điều hấp dẫn đó của con người xứ Huế khi tôi đến đây khiến tôi không thể nào rời chân khỏi nơi đây được.

Đọc thêm: 10 đặc sản nhất định phải thử khi du lịch cố đô Huế

Bài Viết Liên Quan

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour

Những Điểm Nên Đến Khi Đi Du Lịch Huế Thông Tin Hay Chuẩn D2tour Đà Nẵng chia sẽ những du khách yêu du lịch Huế. Tìm hiểu điểm đến đậm đà bản sắc dân tộc của đất kinh kì.

Đọc thêm ...

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour

Tour Du Lịch Huế 1 Điểm Đến 5 Di Sản Thế Giới Có Gì Hấp Dẫn D2tour sẽ thuyết minh cho du khách hiểu rỏ hơn về du lịch Huế. Nếu có bất cứ yêu cầu tư vấn về địa điểm, điểm đến du lịch Huế đừng ngần ngại gọi ngay: 0905.018.368 ngay hôm nay.

Đọc thêm ...

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế

Địa Chỉ Giá Vé Kinh Nghiệm Du Lịch Suối Nước Nóng Thanh Tân Huế được mạng đặt tour du lịch Đà Nẵng D2tour chia sẻ chi tiết, hay. Mọi yêu cầu đặt tour du lịch Huế từ Đà Nẵng gọi 0905.018.368

Đọc thêm ...

Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế

Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế

Địa Chỉ Bến Phu Vân Lâu Đại Nội Kinh Thành Du Lịch Cố Đô Huế thuộc quần thể hoàng thành Đại Nội Kinh Thành Huế. Để tìm hiểu về bến Phu Vân Lâu cùng D2tour du lịch Huế:Hỏi Tour: 0905.018.368

Đọc thêm ...

Vẻ đẹp mê hoặc đầm Phá Tam Giang Huế lúc chiều tà D2tour Đà Nẵng

Vẻ đẹp mê hoặc đầm Phá Tam Giang Huế lúc chiều tà D2tour Đà Nẵng

Vẻ đẹp mê hoặc đầm Phá Tam Giang Huế lúc chiều tà D2tour Đà Nẵng chia sẻ qua bài viết này. Mọi yêu cầu thắc mắc về tư vấn tour du lịch Huế từ Đà Nẵng gọi ngay 0905.018.368 để được hỗ trợ.

Đọc thêm ...

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017

Bảng giá vé tham quan du lịch 2018 toàn quốc cập nhập tháng 12/2017 là những thông tin bổ ích cho du khách du lịch nội địa, khám phá vẻ đẹp muôn màu của đất nước Việt Nam

Đọc thêm ...

Hotline: 0905.018.368
Nhắn tin facebook Zalo: 0979.399.729 SMS: 0979.399.729